PHÂN LOẠI MÁY SẤY KHÍ

PHÂN LOẠI MÁY SẤY KHÍ

Máy sấy khí có vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống máy nén khí. Tuy nhiên, máy sấy khí gồm những loại nào? Để giải đáp các thắc đó cũng như cung cấp thêm các thông tin về các loại máy sấy khí. Công ty Bảo Tín xin chia sẻ bài viết dưới đây.

1. Phân loại máy sấy khí theo nguyên lý hoạt động.

– Theo nguyên lý hoạt động, máy sấy khí được phân thành: Máy sấy khí kiểu làm lạnh và máy sấy khí kiểu hấp thụ.

a. Máy sấy khí kiểu làm lạnh​

– Máy sấy khí kiểu làm lạnh (dùng môi chất lạnh): Có cấu tạo còn có một lốc nén môi chất lạnh chạy tuần hoàn giữa giàn nóng và giàn lạnh của máy. Kiểu máy sấy không khí này hoạt động tương tự như một chiếc tủ lạnh và máy luôn giữ cho giàn lạnh ở mức nhiệt từ 3 – 5°C, mức nhiệt độ tuyệt vời để ngưng tụ hơi nước trong không khí. Cụ thể là khi máy hoạt động, giàn lạnh của máy sẽ tiếp xúc với dòng khí nén được đẩy từ máy nén không khí vào, giúp làm lạnh khí nóng tới nhiệt độ 3 – 5°C và lúc này hơi nước trong khí nén sẽ bị ngưng tụ dưới đáy giàn lạnh rồi được đẩy ra không tính qua một van xả tự động.

– Ưu điểm của loại máy sấy khí làm lạnh này là giá phí rẻ, chi phí vận hành và bảo dưỡng thấp, hoạt động ổn định và có tuổi thọ cao.

– Nhược điểm: Không thể triệt tiêu toàn bộ hơi nước trong khí nén. Ngoài ra, hiện trên thị trường vẫn chưa có các sản phẩm máy sấy khí kiểu làm lạnh công suất lớn nên trang bị chỉ hợp lý với những đơn vị nhỏ có quy mô cung ứng trung bình, nhu cầu sử dụng khí nén khô không cao.

b. Máy sấy khí dùng hạt hút ẩm (Máy sấy khí hấp thụ).

– Máy sấy khí hấp thụ có cấu tạo phức tạp hơn nhiều so với máy sấy khí tác nhân lạnh. Máy sấy khí dùng hạt hút ẩm, gồm hai bình chứa hạt hút ẩm luân phiên nhau hấp thụ hơi nước trong không khí và tái sinh đẩy hơi nước hấp thụ được ra môi trường bên ngoài. Hạt hút ẩm thông thường là hạt Silicagel (SiO2) có tính năng ngậm nước. Nhiệt độ để tái sinh hạt hút ẩm từ -70 đến -40 độ C.

– Ưu điểm của máy sấy khí hấp thụ: Là khả năng tách nước khỏi khí nén gần như tuyệt đối có thể đạt 99.99 %

– Nhược điểm là chi phí mua máy mới cũng như bảo dưỡng, thay thế hạt hút ẩm định kì là tương đối lớn. Việc sửa chữa máy sấy khí hạt hút ẩm cũng phức tạp hơn rất nhiều so với máy sấy khí tác nhân lạnh.

+ Loại máy sấy khí hấp thụ cũng gây tổn thất khí nén trong quá trình tái sinh hạt hút ẩm.

  1. Phân loại máy sấy khí theo kiểu làm mát giàn nóng

Máy sấy khí phân loại theo kiểu làm mát bằng giàn nóng gồm có 2 loại là máy sấy khí làm mát bằng khí và máy sấy khí làm mát bằng nước.

a. Máy sấy khí giải nhiệt bằng khí (Máy sấy khí làm mát bằng gió)

– Máy sấy khí giải nhiệt bằng gió có ưu điểm giá thành rẻ, gọn nhẹ, dễ lắp đặt. Tuy nhiên nhược điểm phải bảo dưỡng thường xuyên giàn tản nhiệt do ảnh hưởng của bụi bẩn trong môi trường.

b. Máy sấy khí giải nhiệt bằng nước

– Chi phí cho máy mới và chi phí lắp đặt của máy sấy khí giải nhiệt nước cao hơn nhiều máy sấy khí giải nhiệt gió. Tuy nhiên, máy sấy khí giải nhiệt nước lại hoạt động ổn định hơn, hiệu suất làm khô khí cao hơn.

– Ưu điểm của máy sấy khí làm mát bằng nước: Là khả năng tách nước khỏi khí nén gần như tuyệt đối có thể đạt 99.99%

– Nhược điểm: Chi phí mua máy mới cũng như bảo dưỡng, thay thế định kì là tương đối lớn.

Trên đây, là 2 cách phân loại máy sấy khí công nghiệp. Nếu như bạn có thắc mắc khác cần được giải đáp và tư vấn xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ bên dưới để được nhận sự hỗ trợ và giúp đỡ. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn!

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP BẢO TÍN

Địa chỉ: P.305, Tòa nhà C2, đường Đỗ Nhuận,Q. Bắc Từ Liêm – Hà Nội.

Zalo: 0983.755.949    Điện thoại: 0246.675.8098    Hotline: 0946.678.168

Email: maynenkhibaotin@gmail.com        Website: phutungbaotin.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *