TẠI SAO CẦN SỬ DỤNG LỌC KHÍ NÉN?

Lọc khí nén có vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống máy nén khí. Vậy tại sao cần phải sử dụng lọc khí nén. Trong bài viết dưới đây, Công ty Bảo tín chúng tôi sẽ giải đáp các thắc mắc đó từ phía các bạn.

  1. Phân loại lọc khí nén.

a. Lọc khí nén đầu vào.

Lọc khí nén đầu vào giúp bảo vệ dòng khí vào khỏi các chất rắn.Thông thường,đây là bước lọc hiệu quả trên 80% các chất ô nhiễm là các phân tử 0.3 micro. Lọc khí nén đầu vào cũng dùng để tách bỏ các chât ô nhiễm hóa học.

b. Tách nước/dầu khí nén.

– Máy nén khí trục vít bơm dầu có bộ tách khí, dầu.Thông thường,bộ lọc này là bộ lọc khí nén kiểu hộp mực 3µm.Lọc khí dầu cho phép khí nén tiếp tục bôi trơn đến bộ lọc hấp thụ của máy nén.

– Một bộ lọc thô hấp thụ lượng nước lớn và dầu rơi từ dòng hơi khí nén trước lọc hấp thụ. Lọc thô kiểu hấp thụ cũng tách bỏ các hạt rắn lớn.thông thường thiết bị lọc này hấp thụ phân tử 3µm.

c. Lọc hấp thụ.

– Một lọc hấp thụ khí nén nhiều dầu được đánh giá qua việc ngăn chặn trực tiếp các phân tử ô nhiễm. Chức năng của việc tách bỏ nước và dầu bằng việc hấp thụ các các hóa chất trong các giọt nhỏ. Điều này xảy ra 1 phần vì áp suất giảm, lọc hấp thụ tách bỏ cả nước và dầu từ khí nén.

d. Lọc phân tử                

– Tại máy sấy hút ẩm, sẽ có 1 thiết bị lọc thông thường với tỉ lệ hút ẩm các phân tử từ 1 đến 3µm như: Ôxít kim loại,và các phân tử ẩm.

e. Lọc các phân tử cấp độ cao.

– Một thiết bị lọc phân tử vận hành ở 100°F (38°C) và tối đa ở 150°F (66°C). Trong khi 1 thiết bị lọc phân tử nhiệt độ cao có thể vận hành hàng ngày ở 350°F (177°C) và tối đa ở 450°F (232°C). Mức độ bảo vệ với bộ nhiệt độ cao cũng rất quan trọng.

f. Lọc hơi (Lọc than hoạt tính).

– Mỗi dòng hơi không khí,có các chất hữu cơ với mùi hôi,cần được tách bỏ từ các chất hữu cơ và các hơi hóa học khác từ hệ thống khí. Phụ thuộc vào lưu lượng khí nén, thiết bị lọc hơi cần được thay thế hàng tháng để đảm bảo hiệu suất khí nén.

2. Tại sao cần sử dụng lọc khí nén.

– Trong hệ thống khí nén, các phần tử hạt cứng đó sẽ ảnh hưởng đến các thiết bị và hệ thống đường ống. Kết quả, là sẽ làm phá hủy hệ thống gây ra nhiều các phần tử ô nhiễm hơn. Có thể kể đến các phân tử được tìm thấy trong hệ thống khí nén như ô xít kim loại, chất bẩn. Các phần tử trong 1 hệ thống khí nén có thể:

+ Giảm độ tiếp xúc các khe cắm của các thiết bị nhạy cảm

+ Ăn mòn các thành phần hệ thống

+ Giảm hiệu suất của các thiết bị khí nén

+ Hư hại các thành phẩm.

 – Lợi ích khi sử dụng lõi lọc khí nén?

+ Ngăn chặn sự va chạm: Các phân tử chạy trong dòng chất lỏng với khối lượng và vận tốc nhất định. Dòng chất lỏng sẽ theo các đường dẫn khả năng chống chịu ít nhất. Một số các phân tử sẽ va đập trên các thiết bị lọc trung và được hấp thụ do quán tính trong thiết bị lọc.đây không phải là cơ chế chính cho việc lưu giữ các phân tử. Nó phổ biến nhiều hơn trong các dòng khí.

+ Ngăn chặn sự khuyếch tán: Các phân tử cực kì nhỏ sẽ khuếch tán ngẫu nhiên trong dòng khí và va đập dòng chất lỏng và các phân tử khí. Sự chuyển động này được gọi là chuyển động Brown và rõ rệt hơn trong dòng khí. Dòng chuyển động ngẫu nhiên của các phân tử làm tăng cơ hội va đập vào thiết bị lọc khí nén và sẽ được giữ lại.

+ Ngăn chặn trực tiếp: Nếu phân tử lớn hơn khe hở, lỗ rỗng của bộ lọc. Các lỗ rỗng có thể nhỏ hơn không xác định, và có thể được phân lớp sau các lớp cho chất lỏng, dòng khí đi qua. Việc ngăn chặn trực tiếp là dạng phổ biến nhất của việc duy trì việc bảo trì, bảo dưỡng trong cả chất khí và chất lỏng. Hầu hết, các thiết bị lọc tối đa việc ngăn chặn trực tiếp với các dòng chảy, qua đó làm tăng khả năng duy trì làm việc của bộ lọc .

Trên đây, là một số thông tin cơ bản về lợi ích của việc sử dụng lọc khí nén. Nếu như bạn còn thắc mắc khác cần được giải đáp và giúp đỡ xin vui lòng liên hệ tới Công ty chúng tôi. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn!

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP BẢO TÍN

Địa chỉ: P.305, Tòa nhà C2, đường Đỗ Nhuận,Q. Bắc Từ Liêm – Hà Nội.

Zalo: 0983.755.949    Điện thoại: 0246.675.8098    Hotline: 0946.678.168

Email: maynenkhibaotin@gmail.com        Website: phutungbaotin.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *