HỎNG MẠCH ĐIỀU KHIỂN MÁY NÉN KHÍ

Mạch điều khiển máy nén khí là một bộ phận có vai trò quan trọng trong việc cung cấp nguồn điện phù hợp đảm bảo cho thiết bị luôn vận hành với công suất phù hợp và ổn định. Tuy nhiên, mạch điều khiển máy nén khí cũng rất dễ gặp các sự cố nghiêm trọng. Vậy đó là các sự cố như thế nào? Trong bài viết dưới đây, Công ty chúng tôi sẽ giải đáp các thắc mắc đó.

  1. Cấu tạo hệ thống mạch điều khiển máy nén khí.

– Cấu tạo hệ thống mạch điều khiển trong máy nén bao gồm các bộ phận sau: Mô tơ khởi động, mô tơ vận hành, hệ thống điều khiển điện tử.

+ Mô tơ khởi động: Ở công đoạn khởi động, van hút sẽ đóng hoàn toàn, van xả mở hoàn toàn. Bình nén khí ở áp lực chân không. Sử dụng dầu cho đầu nén và bạc đạn, tạo độ lệch áp giữa khoảng chân không của đầu nén và áp lực dầu.

+ Mô tơ vận hành: Khi hiệu điện thế đầy đủ, mô tơ vận hành hoạt động, van xả đóng, van điện tử mở ra. Áp lực trong bình tăng dần thì van hút khí mở. Khi van hút mở hoàn toàn là thời điểm máy nén khí vận hành tối đa, áp lực khí trong bình là lớn nhất.

+ Hệ thống điều khiển điện tử: Khi nhấn nút dừng máy “Stop”, van xả mở ra và áp lực bình đầu nén ở mức chân không. Mô tơ dừng khi áp suất đạt ngưỡng tối đa hoặc ngưỡng đã cài đặt. Trong trường hợp máy bơm khí nén công nghiệp dừng khẩn cấp khi mô tơ quá tải hoặc nhiệt độ vượt quá 100 độ C thì thiết bị sẽ tự động dừng hoạt động, van xả mở, van hút đóng lại để đảm bảo an toàn cho cả hệ thống khí nén. Khi lượng khí hút vào giảm, máy nén khí chạy dưới tình trạng không tải quá lâu sẽ tự động dừng lại.

  1. Cách khắc phục các sự cố hỏng mạch điện điều khiển máy nén khí.

a. Tiến hành kiểm tra sơ bộ.

– Quá trình kiểm tra này không cần tới các công cụ đo lường hỗ trợ mà sẽ tiến hành đánh giá sơ bộ theo quan sát bằng mắt thường. Người dùng cần quan sát các đường dây điện xem có bị đứt không, đồng thời cũng kiểm tra rơle, cầu chì và tụ điện… Nếu kiểm tra sơ bộ mà chưa phát hiện ra lỗi thì chuyển sang tiến hành kiểm tra trong điều kiện có nguồn điện.

b. Kiểm tra khi có điện.

– Ấn nút Start của bộ điều khiển để xem các rơ le điện từ có hoạt động không?

+ Lưu ý trước khi nhấn nút Start, ta phải bật Aptomat trước để kiểm tra xem các đèn tín hiệu có sáng không, đảm bảo chắc chắn an toàn trong quá trình kiểm tra, bảo dưỡng. Khi đóng mạch điện, chú ý xem có tiếng kêu bất thường nào không? Sau đó dùng vôn kế và Ampe kế để kiểm tra tuần tự các chi tiết từ các công tơ đến động cơ của từng pha.

– Các trường hợp hỏng tụ hay hỏng điện trở thì có thể dùng đồng hồ để phát hiện. Tuy nhiên, nếu IC bị hỏng thì với người chưa am hiểu kỹ thuật sẽ rất khó để phát hiện.

+ Do đó, biện pháp khắc phục trong trường hợp này là đầu tiên bạn cần làm sạch IC, thổi bụi bẩn và sấy khô…Nếu sau khi thực hiện những bước này nhưng tình trạng không được khắc phục thì bạn cần sự hỗ trợ của các chuyên gia kỹ thuật từ nhà cung cấp.

– Bộ điều khiển liên quan trực tiếp đến hoạt động của máy nén khí bởi căn cứ vào đó người dùng mới có thể vận hành trực tiếp của thiết bị. Và nếu bộ phận này bị hư hỏng, gặp sự cố do các nguyên nhân như bụi bẩn bám nhiều, điện áp vượt quá mức cho phép, lắp ngược chiều dòng điện,… thì sẽ dẫn tới nhiều hậu quả không mong muốn.

+ Do đó, nếu bộ điều khiển gặp sự cố thì người dùng cần nhanh chóng sửa chữa máy nén khí để đảm bảo hiệu quả công việc và duy trì ổn định hoạt động sản xuất.

  1. Lưu ý khi thay thế các linh kiện điện tử cho bộ điều khiển.

– Khi bảng điều khiển làm việc, trong mọi trường hợp không được để điện áp vượt quá mức cho phép để tránh gây cháy hỏng các linh kiện.

– Phải đúng mã ký hiệu: Bất kỳ một linh kiện bán dẫn nào như IC, điốt, tranzito… khi lắp ráp hay thay thế ta đều phải theo đúng mã ký hiệu. Nếu không thể tìm được loại có mã ký hiệu tương tự ta cần tìm loại thay thế tương đương. Loại mã sản phẩm thay thế tương đương này ta cần kiểm tra trên một số phần mềm máy tính chuyên dụng.

+ Quy tắc đọc mã số ký hiệu: Đọc từ chữ sang số, số đếm từ trái sang phải từ một đến hết.

– Lớp nhựa dẫn nhiệt quanh đế cũng rất quan trọng, không được tự ý loại bỏ.

– Cách làm mát cho bộ điều khiển: Ta làm mát tự nhiên bằng các thanh tản nhiệt kim loại, làm mát bằng không khí qua quạt gió. Ngoài ra, cũng có thể làm mát bằng dầu hay chất dẻo đặc biệt.

– Dòng điện vào IC hay tranzito phải là dòng điện 1 chiều, đúng định áp, lắp đúng dây âm dương của máy. Nếu dòng điện bị lắp sai các dây âm dương thì lớp bán dẫn sẽ bị đánh thủng và gây hư hỏng linh kiện trong bảng điều khiển máy nén khí.

+ Chú ý khi cần uốn cong một vài chi tiết của linh kiện như: chân của điốt nếu cần uốn cong ta nên uốn cách chân một chút để tránh bị gãy.

Trên đây, là một số thông tin cơ bản về hỏng mạch điều khiển máy nén khí. Nếu như bạn có thắc mắc khác cần được giải đáp thì xin vui lòng liên hệ tới Công ty chúng tôi. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn!

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP BẢO TÍN

Địa chỉ: P.305, Tòa nhà C2, đường Đỗ Nhuận,Q. Bắc Từ Liêm – Hà Nội.

Zalo: 0983.755.949    Điện thoại: 0246.675.8098    Hotline: 0946.678.168

Email: maynenkhibaotin@gmail.com        Website: phutungbaotin.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *