DẦU BƠM CHÂN KHÔNG

Dầu bơm chân không có vai trò quan trọng không chỉ cho máy nén khí mà còn dùng cả trong máy bơm chân không. Chính vì vậy, để cung cấp thêm các thông tin cần thiết về dầu bơm chân không, Công ty Bảo Tín xin chia sẻ bài viết dưới đây:

  1. Công dụng dầu bơm chân không

– Dầu chân không là dầu chuyên dụng được sử dụng cho các máy bơm hút chân không có tác dụng khuyếch tán chân không để cho máy bơm chân không đạt được độ chân không đúng theo yêu cầu kỹ thuật của bơm chân không đưa ra.

Dầu bơm chân không được sử dụng để kết hợp với cánh gạt bơm chân không vòng dầu tạo lực ly tâm và áp suất chân không để hút chân không.

– Dầu chân không được pha chế từ dầu gốc tinh lọc chất lượng cao có độ nhớt ổn định kết hợp với hệ phụ gia cao cấp được thiết kế với chức năng bôi trơn, giảm ma sát, làm mát, làm kín, chống gỉ sét giúp máy chân không hoạt động êm ái nhẹ nhàng, duy trì sự hoạt động ổn định và tăng tuổi thọ cho máy bơm hút chân không.

  1. Cách lựa chọn dầu bơm hút chân không

– Trước tiên lựa chọn dầu cho máy chân không bạn nên sử dụng loại dầu theo khuyến cáo của nhà sản xuất máy bơm chân không bạn đang dùng như thế tuổi thọ của bơm rất cao và các O-ring, seal,…

– Chất lượng của dầu và độ nhớt của dầu nhớt có ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy chân không. Nói cách khác, bạn chọn dầu chân không chất lượng cao với độ nhớt phù hợp thì máy chân không sẽ hoạt động ổn định, ít gặp các hỏng hóc.

– Độ nhớt cao làm cho độ linh động của phần tử dầu nhớt kém hơn, bơm tốn nhiều thời gian hơn để đẩy nhớt tới các bộ phận động cơ cần bôi trơn. Hiện tượng trên có thể gây hư hại cho động cơ đặc biệt trong mùa lạnh khi khởi động máy chân không.

+ Với dầu nhớt có độ nhớt thấp, Máy chân không sẽ đỡ tốn nhiên liệu hơn. Nhưng do đặc tính loãng cao, khi bạn dùng nhớt có độ nhớt quá thấp sẽ rất khó duy trì mảng dầu giữa các bề mặt kim loại do ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ động cơ và sẽ khiến cho xe hay gặp phải hiện tượng tắt máy giữa chừng.

– Ngoài ra vì dầu dùng cho bơm chân không có 3 cấp tiêu chuẩn độ nhớt ISO VG ở 40 độ C thông dụng khác nhau là ISO VG 100, ISO VG  68 và ISO VG 32.

+ Nếu máy chân không của bạn có công suất dưới 10 KW thì dùng dầu có độ nhớt 100.

+ Nếu máy chân không của bạn có công suất lớn vượt quá 10 KW thì bạn dùng dầu có độ nhớt 68, lớn hơn nữa thì dùng loại độ nhớt 32 (nhưng loại này ít dùng).

– Ngoài ra, cần quan tâm đến các tiêu chí sau:

+ Độ nhớt yêu cầu

+ Nhiệt độ vận hành.

+ Tính tương thích với vật liệu trong hệ thống

+  Môi trường nơi hệ thống vận hành.

+ Giá thành sản phẩm, chi phí thay dầu

+ Các ưu điểm của dầu như: Tuổi thọ dầu cao, khả năng chống oxi hóa, tách khí, chống tạo bọt.

  1. Các bước thay dầu bơm chân không

Theo khuyến cáo chung của các nhà sản xuất dầu chân không thì máy chân không hoạt động được 900 – 1000 giờ thì nên thay mới để đảm bảo máy chân không hoạt động ổn định nhất. Các bước thay dầu chân không như sau:

– Bước 1: Lựa chọn dầu chất lượng chính hãng.

+ Trước khi thay dầu chân không bạn cần lựa chọn loại dầu chất lượng, chính hãng phù hợp với máy chân không của mình đảm bảo máy chân không hoạt động ổn định và kéo dài tuổi thọ cho máy bơm chân không.

– Bước 2: Tháo bỏ dầu chân không cũ ra

+ Trước khi thay dầu chân không mới cần tháo bỏ hết những dầu nhớt cũ còn trong máy

+ Trước khi tháo dầu, các bạn nên làm ấm bơm chân không bằng cách cho bơm chân không chạy khoảng 20 phút trước khi tháo dầu. Làm sạch đường ống dẫn dầu  từ bơm vào két dầu để không còn cặn bẩn bên trong két chứa dầu bơm chân không.

+ Sau khi bơm được làm nóng, mở van xả của bơm chân không hoặc mở nắp thoát dầu để tháo dầu trong két dầu của bơm chân không ra bên ngoài.

+ Để làm sạch dầu bơm chân không có trong buồng bơm, người dùng cần cho chạy bơm một thời gian ngắn với cửa hút mở và bao gồm các cửa ra của bơm bằng tay. Khi được cấp nguồn, áp suất thoát ra sẽ buộc đầu thoát ra từ ống xả. Điều này nên được thực hiện không quá 30 giây hoặc lâu hơn và cần được chú ý vì việc thải ra từ ống xả có thể là nguy hiểm. Kỹ thuật này cũng tạo ra rất nhiều sương dầu.

– Bước 3: Châm dầu chân không vào

+ Cách đổ dầu máy hút chân không rất đơn giản, bạn chỉ việc tháo lắp thành 4 phía của máy hút chân không, sau đó các bạn nhìn thấy củ bơm, bạn vặn nắp dầu ra và dùng dầu mới đổ vào, tùy theo máy có lượng dầu đổ vào khác nhau.

+ Đổ đầy dầu vào bơm đúng mức như trên kính nhìn. Đổ cẩn thận để ngăn ngừa sự cố tràn dầu. Những sự cố tràn dầu này có thể dẫn đến những chỗ rò rỉ trục trặc trong quá trình kiểm tra trong tương lai.

– Bước 4: Khởi động lại máy và cài đặt thời gian thay nhớt

+ Sau khi châm đủ lượng nhớt mới, chúng ta cần khởi động máy bơm hút chân không để các chi tiết máy trong động cơ và toàn hệ thống được bôi trơn.

Trên đây, là một số thông tin cơ bản về dầu bơm chân không. Mọi thông tin chi tiết khác xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ bên dưới nếu như bạn cần được tư vấn, giúp đỡ và hỗ trợ. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn!

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP BẢO TÍN

Địa chỉ: P.305, Tòa nhà C2, đường Đỗ Nhuận,Q. Bắc Từ Liêm – Hà Nội.

Zalo: 0983.755.949    Điện thoại: 0246.675.8098    Hotline: 0946.678.168

Email: maynenkhibaotin@gmail.com        Website: phutungbaotin.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *