NGUYÊN NHÂN RÒ RỈ KHÍ GAS MÁY SẤY KHÍ VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

Khí gas có vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống máy sấy khí. Tuy nhiên, một ngày nào đó bạn phát hiện có hiện tượng rò rỉ khí gas ở hệ thống máy sấy khí mà không biết nguyên nhân tại sao và cách khắc phục như thế nào? Để giải đáp thắc mắc đó, Công ty Bảo Tín xin chia sẻ bài viết dưới đây.

  1. Nguyên nhân dẫn đến rò rỉ khí gas ở máy sấy khí.

– Rò rỉ khí gas ở máy sấy khí gồm những nguyên nhân cơ bản sau.

+ Vỏ lốc gas bị thủng: Vỏ lốc gas giả, hàng nhái, kém chất lượng, sử dụng lốc gas cũ hoặc do trong quá trình vận chuyển lốc gas gặp vấn đề dẫn đến vỏ lốc gas bị thủng và gây ra hiện tượng rò rỉ khí gas.

+ Hở van gas: Chủ yếu là do van điều áp gas có chất lượng kém dẫn tới việc gãy hoặc hở van gas. Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn tới việc nổ lốc gas trong quá trình vận hành và sử dụng.

+ Ống đồng dẫn gas cũ: Ống đồng dùng để dẫn gas từ lốc gas vào giàn tản nhiệt khi sử dụng lâu ngày sẽ bị bào mòn bởi khí gas hay hỏng hóc dẫn đến rò rỉ khí gas. Mặt khác, ống đồng sử dụng không chất lượng, là hàng nhái thì cũng không đảm bảo được an toàn dẫn tới hiện tượng rò rỉ khí gas ở máy sấy khí.

  1. Dấu hiệu rò rỉ khí gas và cách khắc phục.

Các dấu hiệu để nhận biết hiện tượng rò rỉ khí gas bao gồm những dấu hiệu sau:

– Gas bốc mùiKhi bạn ngửi thấy mùi gas phát ra từ hệ thống máy sấy với mùi gas nồng nặc thì chắc hẳn hệ thống máy sấy khí của bạn đang bị rò rỉ khí gas.

+ Cách khắc phục: Lúc này, chúng ta cần khóa ngay van lốc gas, hãy mở cửa thông gió để giảm bớt nồng độ của gas. Nếu ngửi thấy mùi gas đậm đặc, bình rò rỉ tạo thành tuyết bám xung quanh, nhiệt độ trong phòng tăng lên phải nhanh chóng mở cửa, dùng quạt tay quạt bớt nồng độ gas. Đặc biệt chú ý không bật tắt các thiết bị điện, tốt nhất là ngắt được nguồn điện từ xa, sau đó gọi ngay bộ phận kỹ thuật đến kiểm tra.

– Âm thanh gas bị xì: Nếu bạn nghe thấy tiếng xì phát ra từ lốc gas thì đó là khi lốc gas của bạn có thể hỏng van lốc gas, lốc gas bị thủng dẫn tới rò rỉ khí gas.

+ Cách khắc phục: Kiểm tra xem khí gas rò rỉ từ vị trí nào, sau đó gọi cho nhân viên kỹ thuật để kịp thời xử lí, nhằm tránh tình trạng cháy, nổ xảy ra. Các bạn không nên tự mình xử lí các sự cố này.

  1. Cách phòng tránh sự cố rò rỉ khí gas của hệ thống máy sấy khí.

– Mua lốc gas tại các cơ sở uy tín, tuyệt đối không sử dụng các loại lốc gas có xuất xứ không an tòan. Khi mua lốc gas phải chú ý mua lốc còn nguyên vẹn, không móp méo, nước sơn còn tốt, không chóc, rỉ, rỗ.

– Không nên sử dụng lốc gas mini cũ vì độ an toàn không như lốc mới. Với lốc gas mới cũng cần phải lưu hạn sử dụng, nhà sản xuất, chất lượng, an toàn…

– Khi đang thay lốc gas, không vận hành các thiết bị có thể sinh ra tia lửa điện. Khi thay gas xong phải thử lại độ kín của van gas.

– Để lốc gas ở vị trí khô ráo, thoáng mát. Hạn chế để lọt khí gas xuống đường ống hoặc các ống liên thông với bên ngoài.

– Khi sử dụng gas, chỉ cần mở van 1-2 vòng không cần mở hết. Nên khóa chặt van gas khi ngưng sử dụng. Thay ống đồng dẫn gas theo định kì và hướng dẫn của nhà sản xuất.

  1. Hàn ống đồng dẫn gas

Hiện nay, Công ty Bảo Tín có sử dụng phương pháp hàn ống đồng khi xảy ra hiện tượng rò rỉ khí gas ở hệ thống máy sấy khí. Việc hàn ống đồng dẫn gas chỉ sử dụng khi khí gas rò rỉ tại ống đồng và trong trường hợp lốc gas bị thủng sẽ không thể áp dụng phương pháp này. Việc hàn ống đồng dẫn gas cho hệ thống giàn tản nhiệt cần lưu ý:

+ Có đội ngũ nhân viên kĩ thuật chuyên nghiệp, có chuyên môn cao, đã có nhiều kinh nghiệm trong việc hàn ống đồng dẫn gas. Không tự ý hàn ống đồng vì có thể gây ra hiện tượng cháy nổ và nguy hiểm tới tính mạng.

+ Khi hàn không được để các vật liệu dễ bắt lửa và dễ gây cháy nổ cạnh chỗ hàn.

+ Cần tắt tất cả các thiết bị đang hoạt động nhằm tránh tình trạng bắt tia lửa dẫn tới cháy nổ.

+ Cần vệ sinh, lau chùi chỗ hàn sạch sẽ để mối hàn dễ dàng, dễ tiếp xúc.

+ Cần sử dụng đồ bảo hộ trong quá trình hàn.

+ Khi hàn xong cần kiểm tra chỗ hàng có còn hở hay không bằng cách sử dụng nước hoặc xà phòng để thử rò rỉ, tuyệt đối không dùng lửa. Nếu đã đảm bảo an toàn thì mối hàn đã thành công. Nếu chưa cần hàn lại để đảm bảo an toàn.

Nếu như, trong hệ thống máy sấy khí của bạn xảy ra hiện tượng rò rỉ mà không thể khắc phục được sự cố rò rỉ và cần sự hỗ trợ và tư vấn từ nhân viên kĩ thuật thì xin vui lòng liên hệ tới Công ty Bảo Tín chúng tôi để nhận được sự giúp đỡ tốt nhất. Mọi thông tin chi tiết khác xin vui lòng liên hệ tới địa chỉ của Công ty chúng tôi. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn!

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP BẢO TÍN

Địa chỉ: P.305, Tòa nhà C2, đường Đỗ Nhuận,Q. Bắc Từ Liêm – Hà Nội.

Zalo: 0983.755.949    Điện thoại: 0246.675.8098    Hotline: 0946.678.168

Email: maynenkhibaotin@gmail.com        Website: phutungbaotin.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *