HỆ THỐNG ĐIỀU KHIỂN CỦA MÁY NÉN KHÍ VÀ SƠ ĐỒ MẠCH ĐIỆN

HỆ THỐNG ĐIỀU KHIỂN CỦA MÁY NÉN KHÍ VÀ SƠ ĐỒ MẠCH ĐIỆN

Máy nén khí muốn hoạt động và vận hành được thì cần phải có hệ thống điều khiển. Vậy hệ thống điều khiển máy nén khí gồm những gì? Chức năng và nhiệm vụ của hệ thống điều khiển máy nén khí ra sao?,… Và hàng ngàn những thắc mắc khác, tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây mà Công ty Bảo Tín cung cấp.

  1. Hệ thống điều khiển máy nén khí.

– Hệ thống điều khiển máy nén khí là tập hợp các thiết bị để điều khiển và vận hành máy nén khí. Hệ thống điều khiển khí nén bao gồm: Mô tơ khởi động, mô tơ vận hành và hệ thống điều khiển điện tử.

 a. Mô tơ khởi động.

– Mô tơ khởi động

– Mô tơ khởi động là bộ phận quan trọng nhằm khởi động máy nén khí để máy nén khí bắt đầu hoạt động.

– Trong công đoạn khởi động, van hút sẽ đóng hoàn toàn, van xả mở hoàn toàn. Bình nén khí ở áp lực chân không. Sử dụng dầu cho đầu nén và bạc đạn, tạo độ lệch áp giữa khoảng chân không của đầu nén và áp lực dầu.

 b. Mô tơ vận hành.

– Sau khi khởi động máy nén khí xong, thì mô tơ vận hành sẽ bắt đầu làm việc. Điều kiện để mô tơ vận hành hoạt động như sau:

+ Khi hiệu điện thế đầy đủ, mô tơ vận hành hoạt động, van xả đóng, van điện tử mở ra. Áp lực trong bình tăng dần, van hút khí mở. Khi van hút mở hoàn toàn là thời điểm máy nén khí vận hành tối đa, áp lực khí trong bình là lớn nhất.

 c. Hệ thống điều khiển điện tử.

– Khi nhấn nút dừng máy “STOP”, van xả mở ra và áp lực bình đầu nén ở mức chân không. Khi đó, mô tơ sẽ dừng khi áp suất đạt ngưỡng tối đa hoặc ngưỡng đã cài đặt.

– Tình trạng dừng khẩn cấp xảy ra khi mô tơ quá tải hoặc nhiệt độ vượt quá 100 độ C. Máy tự động dừng , van xả mở, van hút đóng lại. Khi lượng khí hút vào giảm, máy nén chạy dưới tình trạng không tải quá lâu sẽ tự động dừng.

  1. Sơ đồ mạch điện máy nén khí

Máy nén khí cần được cung cấp riêng một hệ thống nguồn, để phòng tránh trường hợp hoạt động quá tải hoặc chập điện giữa 3 pha khi kết nối cùng nguồn với các thiết bị khác. Trước khi lắp đặt mạch điện cho máy nén khí cần chú ý:

a. Tần số cần phải đúng với các loại máy nén khí.

– Có một điều bạn cần lưu ý trong cách đấu điện máy nén khí chính là tần số của máy nén khí. Trên thế giới hiện nay các loại mạng điện của máy nén thường chia ra thành hai dòng tần số đó là 50hz và 60hz. Tại Việt Nam thì có cả hai loại tần số này do nguồn gốc nhập khẩu máy nén khí đa dạng nên khi đấu nối điện bạn cần lưu ý tới vấn đề này đầu tiên.

– Các loại máy nén khí thường khởi động sao tam giác nên việc lựa chọn cấp nguồn điện cho máy cần phải lưu ý tới yếu tố sụt áp khi khởi động lại máy.

b. Lựa chọn điện áp.

– Trong khi đấu điện máy nén khí thì bạn cần lưu ý đến điện áp bên cạnh yếu tố tần số.

– Máy phiên bản sử dụng tại các nước như Mỹ, Nhật… thông thường điện áp cấp là  110v/pha và tần số là 60Hz, đối với những máy nén khí được nhập từ các nước như Nga hay Việt nam thì mạng điện thường có điện áp là 220v/pha và tần số là 50Hz.

– Riêng đối với những dòng máy nén khí Nhật Bản thì hiện tại chỉ sử dụng đối với hai mạng điện lưới đó là 50HZ và 60Hz tại miền Nam và Miền Bắc.

c. Cầu dao cũng như mạch điện tiếp xúc.

– Cầu dao và mạch điện tiếp xúc cũng là những yếu tố cần phải lưu ý khi đấu đầu điện máy nén khí và trong khi sử dụng. Cách đấu điện máy nén khí cần phải đảm bảo những quy tắc tiếp đất đúng theo những quy định và quy phạm của ngành điện để phòng tránh những trường hợp bị dò điện và gây ra những hậu quả nghiêm trọng như cháy nổ, chập pha hay chạm pha điện… Một số hãng máy nén khí làm việc không nối tiếp đất máy thì thường sẽ không cho bảng điều khiển hoạt động hay làm việc sai chức năng.

d. Đấu nối khởi động

– Điện áp thường cho phép máy nén khí cho phép thường nằm dao động trong khoảng từ 5% việc dao động quá mức cho phép máy sẽ dừng hoặc hoạt động sai. Và điều này thường dẫn tới những ảnh hưởng nghiêm trọng tới tuổi thọ của bảng điều khiển cùng những linh kiện điện tử khác.

– Và bên cạnh đó bạn cần lưu ý trong quá trình lắp đặt không tháo các role các cầu chì hay những thiết bị bảo vệ máy khi muốn nâng cấp điện của máy.

– Lưu ý:

+ Máy nén khí có công suất lớn nên sử dụng điện ba pha, có hiệu điện thế ổn định từ 360-400V. Loại cáp nguồn phù hợp là 80 mm2.

+ Nguồn điện cung cấp phải đúng pha, không có nguồn quay ngược.

+ Khi vận hành cần chú ý áp suất nén khí tối đa của máy, phòng trường hợp máy nén khí quá tải.

Trên đây, Công ty Bảo Tín đã cung cấp các thông tin về hệ thống điều khiển, sơ đồ mạch điện máy nén khí. Để biết thêm thông tin về máy nén khí hãy tham khảo thêm về các dòng máy công nghiệp khác, bạn có thể truy cập và liên hệ theo địa chỉ dưới đây của Công ty chúng tôi. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn!

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP BẢO TÍN

Địa chỉ: P.305, Tòa nhà C2, đường Đỗ Nhuận,Q. Bắc Từ Liêm – Hà Nội.

Zalo: 0983.755.949    Điện thoại: 0246.675.8098    Hotline: 0946.678.168

Email: maynenkhibaotin@gmail.com        Website: phutungbaotin.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *